KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KINH DOANH
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
Tập thể Khoa Công nghệ Thông tin Kinh doanh

Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh (CNTTKD), tiền thân là Khoa Tin học quản lý (2001-2012) và Khoa Hệ thống thông tin kinh doanh (2012-2016), được xây dựng dựa trên nền tảng là bộ môn Tin học quản lý thuộc khoa Thống kê – Toán – Tin học. Ngay từ năm 1978, nhà trường đã triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành Xử lý thông tin nhằm cung cấp lực lượng cán bộ khoa học có trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực ứng dụng máy tính điện tử phục vụ nhu cầu xử lý số liệu, tính toán các chỉ số cũng như mô hình hóa các bài toán kinh tế xã hội. Từ đó, xây dựng các hệ thống quản lý tự động hóa trên máy tính điện tử. Đến năm 1998, chuyên ngành Xử lý thông tin được đổi thành Tin học quản lý thuộc ngành Hệ thống thông tin kinh tế (Economic Information Systems), là một trong 5 ngành chính thuộc khối ngành kinh tế (Quản trị kinh doanh, Kế toán, Hệ thống thông tin kinh tế, Kinh tế, Tài chính) trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Trên cơ sở đó, vào ngày 09 tháng 11 năm 2001, Khoa Tin học quản lý chính thức được thành lập và đào tạo duy nhất 01 chuyên ngành Tin học quản lý.

Trong kỷ nguyên hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông, chương trình đào tạo của Khoa thường xuyên được điều chỉnh và đổi mới nhằm bắt kịp chất lượng đào tạo và cũng như tiếp cận nguồn tri thức thế giới, kết hợp lý thuyết với thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp. Nhằm cập nhật xu thế đó, Khoa Tin học quản lý được đổi tên thành Khoa Hệ thống thông tin kinh doanh vào năm 2012, đồng thời khẩn trương nghiên cứu xây dựng thêm chương trình đào tạo chuyên ngành Thương mại điện tử (bắt đầu được đào tạo từ năm 2016), và chuyên ngành Tin học quản lý cũng được đổi tên thành Hệ thống thông tin kinh doanh (vào năm 2016). Thời điểm này, Khoa Hệ thống thông tin kinh doanh được xem là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng, đã góp phần cung cấp một đội ngũ tư vấn triển khai các giải pháp xây dựng hệ thống thông tin trong hoạt động kinh doanh và quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Từ năm 2016, thế giới chứng kiến sự thay đổi vượt bậc trong thời đại công nghệ số dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CN 4.0) và tầm ảnh hưởng sâu rộng của khoa học công nghệ đến đời sống con người. Đặc biệt là sự hội tụ của các công nghệ chủ đạo như điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), dữ liệu lớn (Big data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thực tế tăng cường (Augmented Reality), Internet vạn vật (Internet of Things), các hệ thống mô phỏng (Simulation),… và bắt đầu có nhiều ứng dụng trong phân tích dữ liệu kinh tế, phân tích kinh doanh, quản lý và vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nền tảng công nghệ số. Trước bối cảnh mới, Khoa Hệ thống thông tin kinh doanh được đổi tên thành Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh vào năm 2017 để mở rộng đào tạo, bổ sung thêm những ngành mới theo hướng chuyên sâu về công nghệ nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, có thể kể đến như: Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học dữ liệu,…

Và đến nay, Khoa CNTTKD chính thức đào tạo 04 ngành ở bậc đại học, bao gồm: Hệ thống thông tin quản lý (gồm 02 chuyên ngành Hệ thống thông tin kinh doanh và Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp), Thương mại điện tử, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học dữ liệu, với qui mô tuyển sinh hàng năm hơn 300 sinh viên. Bên cạnh đó, Khoa CNTTKD cũng bắt đầu đào tạo chương trình thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ thiết kế thông tin và truyền thông (Information Design and Technology – IDT) thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý. Chương trình là một tiếp cận liên ngành, nghiên cứu vai trò của thông tin và các phương tiện truyền thông mới trong văn hóa truyền thông hiện đại. Học viên sẽ nắm được vai trò của thông tin trong hoạt động quản lý và kinh doanh, nhận diện thông tin, thiết kế mô hình thông tin, xây dựng chiến lược nội dung số và áp dụng các giải pháp công nghệ để truyền đạt những thông tin đó. Đây cũng là chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên (từ năm 2018) và duy nhất (tính đến thời điểm hiện tại) trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam về ứng dụng khoa học dữ liệu trong hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Với việc đào tạo những ngành có đặc tính gắn liền với quy trình nghiệp vụ hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức và gắn liền với việc ứng dụng công nghệ thông tin, tất cả giảng viên phải luôn thực hiện công việc nghiên cứu nâng cao chuyên môn cùng với những hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài về giải pháp công nghệ. Điều này đã giúp giảng viên xây dựng được những bài giảng mang tính chuyên môn cao và ngày càng sinh động, hữu ích hơn với những tình huống thật trong cuộc sống từ chính kinh nghiệm của giảng viên trong việc vận dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, Khoa CNTTKD cũng tích cực liên kết, đẩy mạnh hợp tác với nhiều doanh nghiệp tư vấn, phát triển và chuyển giao các giải pháp công nghệ như: FAST, DigiNet, Citek, SS4U, NashTech, Think Next, Haravan, Base Enterprise, TNM Consulting, FPT IS, R2S… nhằm thúc đẩy công tác hướng nghiệp, học kỳ doanh nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Ngoài ra, Khoa CNTTKD cũng có liên kết chặt chẽ với Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) với mạng lưới hơn 200 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số. Bên cạnh đó, Khoa CNTTKD cũng tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế, đồng thời triển khai các chương trình đào tạo liên kết với các trường có uy tín ở nước ngoài.

Khoa CNTTKD hiện có 22 giảng viên và 02 thư ký khoa, trong đó có 07 tiến sĩ, 06 nghiên cứu sinh, 08 thạc sĩ với cấu trúc tổ chức gồm 03 Bộ môn: Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, và Công nghệ Thương mại điện tử. Các giảng viên của Khoa CNTTKD là những người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản theo các ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin quản lý trong nước cũng như ở các nước phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nga, Úc, Pháp và Hoa Kỳ, với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Với việc bổ sung nhân sự kịp thời qua từng năm, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đã có nhiều nét khởi sắc, từ việc xem công bố quốc tế như là một nhiệm vụ bất khả thi, đến nay trung bình mỗi năm, Khoa CNTTKD có hơn 20 bài được công bố trên các tạp chí và hội nghị quốc tế, trong đó ít nhất 10 bài thuộc danh mục ISI/Scopus/ABDC. Tất cả đã góp phần tạo dựng nên danh tiếng học thuật của Khoa CNTTKD.

Sau 20 năm hình thành và phát triển với nhiều thay đổi, tuy nhiên Khoa CNTTKD vẫn luôn xác định tầm nhìn trở thành thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam về đào tạo và nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực kinh tế, với sứ mạng là đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông; đồng thời thực hiện nghiên cứu, chuyển giao các giải pháp công nghệ thông tin để giải quyết các bài toán kinh tế xã hội, qua đó khẳng định vai trò và vị thế của Khoa CNTTKD và góp phần vào vị thế của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

BAN LÃNH ĐẠO KHOA